[CatPis]

[Discuss] Bạn nghĩ thế nào khi fanfic của mình bị đem đi mà không có sự cho phép của mình và Tittle thì bị thay đổi?

Tôi chỉ mới bắt tay vào viết fanfic chưa được lâu… lượng tác phẩm cũng không gọi là hay ho gì nhưng cũng tự hào vỗ ngực xưng rằng chẳng thua kém ai.

Trong tất cả những fic đã post, tôi đã cho phép beta của mình đem 2 fic re-up ở 1 4rum khác và 1 fic được 1 fan của DongHae re-up lại ở một diễn đàn của Cá. Ba fic đó lần lượt có tên là : Hồi Sinh, Quyền Lực Ảo và Yêu Một Người (ver 1).

Việc tôi muốn đề cập đến và chúng ta cùng thảo luận chính là việc đem re-up fic ở một diễn đàn khác mà không có sự  đồng ý của tác giả. Nếu bạn là tôi, bạn có đồng ý cho người khác (bạn cũng chẳng quen biết gì) đem fic của mình đi re-up ở một 4rum khác không, nếu như không có sự cho phép của bạn và Tittle của fic không giống với Tittle của bạn đã đặt mặc dù tên Author không thay đổi.?

 

Tối 17.8.2011. tình cờ Google với keyword là “SiBum fic”, tôi phát hiện ra rằng 1 trong 2 fic viết về SiBum của mình bị một bạn mang tên “yochikuni_kun” đem qua Wattpad. Thứ nhất  là Đau Thương, thứ 2 là Super Junior Couples (Tittle 1: Mơ).

Khi nhìn thấy cái fic ấy, điều đầu tiên trong tôi là vui mừng, vì có người cũng cuồng SiBum như tôi. Tuy nhiên, sau đó là khó chịu kéo dài. Tại sao ư?

Vì bạn ấy re-post mà tôi chẳng nhận được lời xin phép nào.

Tiếp theo nữa là cái tittle của fic, hoàn toàn không giống gì với tittle fic của tôi đã đăng trên 360kpop cả.

Xét về Super Junior Couples, nó là một series short fic với nhân vật chính luân phiên là các cpl nhà SJ, và trong đó có Sibum. Ở tittle của SiBum, tôi đặt là “Mơ”. Còn khi đem qua Wattpad, bạn ấy chỉ để đơn giản là “SJ CPl”.

Còn Đau Thương, thì tên gốc là WonBum version tuy nhiên khi đem post ở WP lẫn 360kpop, tôi đều lấy tên là Đau Thương, thế tại sao khi đem vào Wattpad, bạn ấy chỉ ghi đơn giản là “SiBum fic”?

Dạo này đang đói SiBum nên cứ Google thấy Sibum là bay vào,  để rồi đập vào mắt mình tên tác giả chính là mình -> té ghế và shock rồi sao đó tức giận. Tức vì bị cái Tittle đánh lừa. Tức vì bạn post-er không xin phép mình…

Bạn chẳng lẽ không được dạy rằng khi lấy của người khác thì phải hỏi qua ý của người khác trước ư?

Tôi lấy một ví dụ. Chúng ta ở đây không thể không biết đến HaeKi và Non Sa của ss ấy: Non Identity. Tôi nhớ (xin lỗi vì 360kpop đã bị lỗi nên không thể cap cho bạn thấy cái comt ấy) có một rd đã xin phép ss ấy đem fic post ở Wattpad vì tem ấy khó mà vào 360kpop được, bạn ấy đã xin phép HaeKi hẳn hỏi đấy… Đã XIN PHÉP  đấy. Có phải chẳng vì HaeKi là 1 author nổi tiếng nên mới được rd đối xử như thế, còn tôi chẳng qua chỉ là một author không tên lẫn tuổi nên thành ra như thế: bị người ta lấy fic đi mà không có sự cho phép của mình.

Lời cuối: tôi biết văn phong mình không hay, và bài viết này có thể làm tôi bị lên án. Dù thế, tôi vẫn muốn mọi người hãy cho tôi ý kiến của chính mình về vấn đề này…

P/S: Hy vọng bạn tên yoshikuni_kun sẽ nhanh chóng đọc được bài viết này và cho tôi một câu trả lời.

28 thoughts on “[Discuss] Bạn nghĩ thế nào khi fanfic của mình bị đem đi mà không có sự cho phép của mình và Tittle thì bị thay đổi?

 1. Em comt nhé.
  em từng thấy một số au cũng gặp trường hợp giống ss rồi, với lại khi vào hoàn cảnh đó quả thực các au rất bức xúc.
  em mới tập tành đọc fic từ khoảng tháng 4 năm nay, chưa biết đến author haeki nhưng về việc chỉ có fic của au lớn mới phải xin phép thì thật là khôg côg bằng.
  nếu em là ss thì em khôg đồng ý để cho người khác mang fic của mình đi mà không khỏi ý kiến và đổi tên fic.
  p/s: fic của ss hay lắm đó. ss 5ting

 2. Vô tình biết được wp và đọc được bài này của bạn . Cảm ơn bạn đã nói lên được ý của mình. Mình cũng đã bị giống bạn nên mình hiểu được cảm nhận của bạn lúc này.Fic của mình cũng bị người ta đưa lên wp mà ko xin phép, trắng trợn hơn nữa là thay đổi title và bỏ qua phần giới thiệu về fic.Thấy buồn mà không biết làm sao .

  1. mình thì lúc đó tức lắm, mình hỏi 1 ss và ss chỉ mình cách này, may mắn sẽ tìm dc cái người mà đem fic đi rồi sau đó nói chuyện.
   bạn là hotkiss à? mình hâm mộ hotkiss lắm cơ… *nhào tới ôm*

 3. Hơhơ thế là mình cũng được hâm mộ cơ đấy. * sung sướng * .
  Mình là 1 hotkiss cuồng của hanchul.
  Nice too meet you.^^
  Có lẽ bạn nói đúng , bọn mình là au vô danh nên ko đc tôn trọng.
  Mà bạn có nói chuyện yêu cầu người đã post fic của bạn lên wp xoá fic đi không ?
  Mình thì chả muốn nói nữa . Có nói chưa chắc người ta đã xoá đi .Dù sao bạn vẫn còn may mắn hơn mình đó , bạn thì 1 người còn mình thì những 2 người lấy mà ko xin phép . * cười *

 4. Phận reader như ta cũng cực kì ghét những người post fic không xin per trắng trợn, đã thế còn không tôn trọng tác phẩm gốc nữa chứ >””< Nàng có nick bên wattpad hơm thử PM với bạn kia xem. 😀

 5. bị cop fic hả ss =.=”
  mặc dù em chưa từng làm au,nhưng em cũng thấy bức xúc >”<
  nói thật là việc đi rình mò mấy trang wp ,em gặp rất rất nhiều những au bị trường hợp như thế này.cái công sức mà mình đem ra viết fic lại bị ng` ta ăn cắp trắng trợn như thế, mà…cái kiểu này khác gì đạo fic nhỉ :-<
  mong ss sẽ giải quyết được chuyện này sớm nhé ^^ ,cơ mà thử hỏi cái bạn "đạo fic" k có lòng tự trọng àk =.=''
  có hướng war trong cmt của em rồi, zọt lẹ kẻo bị chém =))
  G9 ss nhé ^^,ngủ ngon :-*

   1. thì tạo là xong, cơ mà tôi ko thích cái trang đó lắm…. qua đó gây war àh, haiz ~ nhiều khi đọc chùa bên trang đó cũng dc , nhưng mà cái…đó thì cần xem lại, author bên đó vô trách nhiệm lắm, cơ mà mợ, tui đã từng bị bê HS đi đó,

Cùng nhặt lá

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s